Sao không phải Self Hill mà là Self Hiil?

 
Hiil là phiên âm của Heal và Heel. Cái tên Self Hiil được gợi cảm hứng từ “Tự chữa lành" và “Gót chân A-sin". Sự tự chữa lành đích thực chỉ xảy ra khi bạn tự khám phá và khắc phục “điểm yếu chết người" của chính mình. Điểm yếu đó chính là không-biết-mình-là-ai, là bị điểm mù về bản thân mình.

Self Hiil là một bước đột phá trong huấn luyện Khám Phá Bản Thân trực tuyến. Với lộ trình tối ưu cho từng cá nhân, bạn sẽ được thực hành đều đặn những phương pháp khám phá điểm-mù -nội-tâm then chốt nhất để nhanh chóng bứt phá bản thân mình.

 

Nguyễn Thùy Liên

Founder & CEO 

Tâm sự
người sáng lập


Tôi đã từng là một “học sinh giỏi"...


“Tôi là học sinh giỏi 12 năm phổ thông, trúng tuyển đại học Ngoại Thương hai khối A và D, là Sinh viên 3 Tốt. Tôi đã cảm thấy rất vui và tự hào trong suốt quãng đời đi học của mình. Nhưng khi rời ghế nhà trường, tôi dần dần nhận ra một sự thật rất khác đã chìm sâu trong tôi từ lâu...

Cuối ngày lễ tốt nghiệp, mân mê tấm bằng trên tay, tôi thở phào thầm nghĩ “vậy là từ nay đã được tự do làm điều mình thích rồi!”. Lúc đó tôi không để ý lắm nhưng sau đó ngẫm lại thì nghe cứ như là... tù nhân thoát ngục. Dự định học tiếp lên thạc sĩ của tôi cũng âm thầm lặn mất. Cái cảm giác dợn dợn mỗi khi nhắc đến 2 từ “đi học" bắt đầu thấp thoáng khởi lên trong tôi.

Tôi đi làm được khoảng vài tháng thì bắt đầu có những giấc mơ kì lạ. Những giấc mơ giống hệt nhau. Trong mơ, tôi mệt và muốn đi ngủ nhưng vẫn cố tự nhủ ráng học thêm chút nữa. Tôi bắt hồi hộp lo lắng vì ngày mai thi rồi mà vẫn ôn bài chưa xong. Làm sao đây? Làm sao đây? Rồi một khối cảm xúc đặc sệt, ngột ngạt xộc lên làm tôi choàng tỉnh. Trong trạng thái nửa thức nửa mơ, tôi cố hỏi và cố trả lời chính mình “mình có cần phải đi thi nữa không?” “không! mình đã tốt nghiệp đại học rồi, rõ ràng là có dự lễ tốt nghiệp rồi!” “Có chắc là không còn đi học cái gì nữa không? Nghĩ kỹ lại xem!”. Rồi tôi cũng cố nhớ “hay là mình đang học cái gì mà quên?”. Vài giây sau tôi trấn mình “chắc chắn, giờ đi làm rồi, không có học cái gì nữa, không có đi thi nữa". Rồi cảm giác hồi hộp từ từ dịu xuống rồi tôi nằm xuống, trằn trọc thêm một chút rồi ngủ lại.

Giấc mơ này cứ vài tháng lại xuất hiện một lần. Mãi đến khi tôi sinh con thứ hai, tức là gần 10 năm sau khi tốt nghiệp đại học, nhìn hai con mình đang nằm ngang nằm dọc ngủ ngon lành tôi mới thật sự an tâm việc mình không còn đi học đi thi nữa là sự thật. Thật không ngờ, ám ảnh thi cử đã ăn vào tâm khảm tôi sâu đến như vậy…

Nhưng những ám ảnh thi cử này chưa phải là cái đáng sợ nhất với tôi. Điều đáng sợ nhất là tôi dần dần cảm thấy tự ti và tránh nhắc lại về quá khứ lẫy lừng của mình. Thậm chí, tôi cảm thấy xấu hổ về nó. Bởi vì sao? Bởi vì lâu lâu đụng phải một chuyện rất dễ, tôi lại không nhớ một tí kiến thức gì về để xử lý, đến nỗi có lần tôi phải nghe câu “trình độ đại học mà làm thua một bà nông dân". Rồi có cả những lúc tôi đang tự tin khẳng định chắc nịch những điều mình nói là đúng “mọi vật cấu tạo từ các hạt cơ bản là nguyên tử" thì lại đứng hình trước một câu hỏi rất đơn giản “dựa trên cơ sở nào bạn nói như vậy?”. Khi cố gượng lại bằng một câu trả lời “Dựa trên nghiên cứu khoa học” thì kết cục vẫn là đứng hết các kiểu hình với câu hỏi “Nghiên cứu đó dựa trên cơ sở nào?”. Phút chốc, tôi cảm thấy mình chỉ là người “ợ lên nói lại” cái của người khác. Thậm chí, tôi cảm thấy mình không khác một người đi ăn trộm kiến thức là mấy, chỉ khác là sự ăn trộm đó được tôn vinh mà thôi!

Sự tự tin trong tôi rớt xuống, vụn vỡ tan tành. Tôi cảm thấy mình thật tệ, thật tệ…

Bước ngoặt từ một khóa học Khám Phá Bản Thân

Năm 2009, tôi thất tình. Nhờ vậy mà tôi có duyên tham dự một chương trình Khám Phá Bản Thân kỳ lạ. Cách học rất mới mẻ với tôi. Thầy hầu như không giảng gì cả. Trong buổi học, tôi được thực hành, trải nghiệm rồi chia sẻ ý kiến trước lớp. Các bạn học và thầy đặt những câu hỏi giúp tôi phản biện, tìm rồi loại bỏ ra những điểm mù, những ngộ nhận, những ngụy biện và tự khám phá ra kiến thức mới về chủ đề đó. Dĩ nhiên là những lần như vậy, tôi đã ăn không ít “trái bí". Nhưng cảm giác “ăn bí" này có gì đó rất là đã, nó cứ khiến tâm trí tôi đeo đuổi mãi để tìm câu trả lời. Rồi khi lần đầu tiên có thể đứng bảo vệ ý kiến của mình đứng vững trước mọi chất vấn, tôi đã cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Một hạnh phúc rất đặc biệt mà mãi sau này tôi mới biết đến đó gọi là hạnh phúc của việc “tự-làm-ra-kiến-thức-cho-chính-mình".

Dần dần tôi bắt đầu phân định một cách rất rõ ràng 2 khu vực hiểu biết trong tôi. Một khu vực chứa những ý kiến mà tôi đã “săn bắt hái lượm” của người khác, được tôi tạm tin để phục vụ công việc và cuộc sống. Một khu vực chứa những kiến thức do tôi “tự mình làm ra”, được tôi sáng tỏ trên chính thực hành của mình và ngày càng phản biện theo chiều sâu để trở thành một thuộc tính của con người tôi. Tất cả những ý kiến “săn bắt hái lượm” lại trở thành một nguồn tham khảo và phản biện quý giá đối với tôi.

Một ngày đẹp trời, tôi ghi danh chương trình Thạc sĩ giáo dục tại trường University of the People với một sự háo hức lạ thường. Tôi chợt nhận ra, nỗi sợ học hành thi cử đã biến mất từ khi nào, và thay vào đó là một khát vọng hiểu biết đầy lạc quan và hy vọng. Nhưng quan trọng hơn hết là cảm giác tự ti của một người ăn trộm kiến thức đã tan biến trong tôi. Giờ đây tôi tràn đầy tự tin và hạnh phúc mỗi khi suy tư, nhào nặn ra từng sản phẩm của mình. Học và hành đã không còn phân chia. Học tập và cuộc sống của tôi giờ đây đã hòa làm một. Tôi cảm thấy mình đã chạm đến hạnh phúc đích thực của sự học chân chính. Không cần bằng cấp công nhận, tôi vẫn cảm thấy tự hào về bản thân mình”.…đến trăn trở về chuyện học trong kỷ nguyên 4.0 và hậu COVID

Ắt hẳn bạn có phần nào đồng cảm với câu chuyện của tôi, bởi học nhồi sọ và ám ảnh thi cử là một giai đoạn mà bất cứ nền giáo dục nào ở quốc gia nào cũng đã và đang đi qua. Chúng ta chứng kiến những cuộc tranh luận, phản biện tích cực về giáo dục. Chúng ta cảm nhận những sự thay đổi đang len lỏi trong các trường học mầm non, tiểu học và các trung tâm học tập xã hội. Đó là dòng chảy của sự phát triển từ chưa hoàn thiện đến hoàn thiện hơn của giáo dục.

Thế nên, câu chuyện trên được kể ra không phải để đổ lỗi cho một nền giáo dục nào, mà nó được kể ra để chúng ta có dịp nhìn lại và hiểu ra một phần lý do đã tạo nên chúng ta ngày hôm nay.

Những gì người học nhận được, hay nói một cách chuyên môn là sản phẩm của quá trình học tập, không đơn thuần chỉ là những kiến thức, kỹ năng được nhà thường hay giáo viên đặt chễm chệ ở mục Mục tiêu chương trình, mục tiêu khóa học. Bất kỳ một quá trình học tập nào cũng tạo ra sản phẩm kép. Ví dụ như khi bạn học làm bánh, thì bạn nhận được cái gì? Đầu tiên là cái bánh do chính bạn làm ra. Sau đó là cách thức, quy trình làm cái bánh. Vậy đã là “sản phẩm kép” chưa? Nghe cũng có vẻ “kép" rồi đấy nhưng bản chất nó vẫn thuộc một nhóm sản phẩm thuộc về Năng lực, còn gọi nôm na là “Tài". Sản phẩm thứ 2 thật sự chính là Phẩm chất, còn gọi là “Đức", là lòng tự trọng, là tinh thần trách nhiệm, là sự tự tin, là trạng thái hạnh phúc trong chính chúng ta.

Học làm bánh mà lại tạo ra Phẩm chất của người học? Có nói quá không? Không hề. Cách mà chúng ta tạo ra năng lực, tài năng của mình sẽ góp phần định hình phẩm chất của chúng ta, bất kể chúng ta có ý thức được điều đó hay không. Ví dụ như để có được cái bánh, giữa việc ta vất vả lao động làm ra, với việc có ai đó làm sẵn đưa cho ta và ta nói đó là bánh của ta thì trường hợp nào ta có thể hạnh phúc, tự hào? Trường hợp nào ta có thể nhàm chán, tự ti? Câu trả lời đã quá rõ ràng. Và điều này cũng diễn ra tương tự với cái bánh Năng lực, với nhận thức là nhân.

Vậy điều gì xảy ra nếu trong suốt nhiều năm, thậm chí nhiều chục năm liền chúng ta lấy kiến thức của người khác nhồi vào sọ mình rồi cho rằng nó là của mình? Câu hỏi này, xin được để mỗi người tự có câu trả lời cho riêng mình.

Quay lại câu chuyện học tập của những người đã học sai từ rất lâu, là người lớn chúng ta. Học sai lâu vậy rồi có sửa được không? Được hay không là do bạn có thực sự muốn hay không.

Sai ở đâu thì sửa chỗ đó. Ngay tại bất kỳ phút giây nào chúng ta đều có thể thay đổi con người mình bằng cách thay đổi cách học ở lĩnh vực quan trọng nhất - Khám Phá Bản Thân

Bằng thay đổi cách học khám phá bản thân, chúng ta không những làm lại Năng lực của mình, mà chúng ta còn làm lại Phẩm chất của chính mình. Khám phá bản thân đúng cách, chúng ta sẽ đủ bản lĩnh đương đầu với mọi thách thức, đổi thay của xã hội. Khám phá bản thân đúng cách, chúng ta sẽ có một tinh thần lành mạnh, miễn dịch với những nhiễm ô của môi trường.

Đây có phải là điều mà chúng ta đang cần trong kỷ nguyên 4.0 và hậu COVID?


Đột phá của Self Hiil là thay-đổi-cách-người-trưởng-thành-học-khám-phá-bản-thân.

Chọn sai CÁI để học thì tác hại không lường.

Nhưng chọn sai CÁCH để học thì cũng không lường được hết tác hại.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không có kiểu học “nhồi sọ”, không chấp nhận điều người có uy tín nói là chân lý để học thuộc, mà bạn sẽ dựa trên chính trải nghiệm của mình để khám phá kiến thức và bảo vệ chúng trước mọi sự chất vấn hợp lý.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không có kiểu học xem mỗi người là một con heo đất để nhét kiến thức vào rồi cuối khoá đập bể con heo ra mà lấy lại, mà bạn sẽ tự làm ra kiến thức của mình, sử dụng và tự phản biện không ngừng.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không có kiểu học thao thao bất tuyệt nói những điều đao to búa lớn rồi đẩy trách nhiệm cho giảng viên hay cho cái gọi là khoa học, mà bạn phải chịu trách nhiệm cho lời nói của mình, nói những gì mình biết và biết những gì mình nói từ chính những cảm nhận và suy nghĩ thật của mình.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không đi áp đặt quan điểm hay thuyết phục người khác nghe theo mình, mà bạn phải thông qua ý kiến của bạn khác mà soi rọi nhận thức của mình, đặt câu hỏi cho chính mình và tự trả lời cho chính mình.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không bàn về những vấn đề của người khác, mà bạn chỉ tập trung tìm hiểu về chính bản thân mình. Bạn mong muốn gì? Tại sao bạn mong muốn điều đó? Bạn gặp khó khăn gì khi thực hiện mong muốn đó? Bạn cần năng lực nào để hoá giải những khó khăn đó? Làm thế nào để bạn có năng lực đó?... Tất cả chỉ hướng về tìm hiểu những gì thuộc về bạn.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không dừng lại ở việc giải quyết một vấn đề cụ thể, mà bạn cần đánh thức năng lực tự giúp mình giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Tức là tại Self Hiil, bạn học qua làm việc thực tế để nâng cao năng lực tự khai vấn và huấn luyện mình. (Learn self-coaching by self-coaching)Nói một cách ngắn gọn thì Self Hiil đem lại gì cho bạn?

Self Hiil kiến tạo một môi trường đột phá về khám phá bản thân trên các nền tảng trực tuyến. Với lộ trình tối ưu cho từng cá nhân, bạn sẽ được thực hành đều đặn những phương pháp khám phá điểm-mù -nội-tâm then chốt nhất để nhanh chóng bứt phá bản thân mình.

Lộ trình tối ưu
Toàn bộ lộ trình được thiết kế trong 365 ngày, chia thành nhiều chặng 4 tuần hoặc 8 tuần. Bạn có thể tham dự liên tục hoặc tạm dừng giữa các chặng cho phù hợp với thời gian làm việc của mình.

Đi càng xa thì bạn càng vào sâu hệ thống tâm lý của chính mình để khám phá các điểm-mù-trọng-yếu đang chi phối đến sức khỏe nội tâm cũng như chất lượng cuộc sống. Càng nhiều điểm mù được sáng tỏ, bạn càng tận hưởng bản thân mình.

Tâm sự cũng đã dài, xin được kết lại với vài chữ tặng bạn. TỰ THÂN VẬN ĐỘNG. Vì làm việc là cách học vững chắc nhất. Hãy chuẩn bị tâm thế là bạn sẽ phải thực hiện nghiêm túc một hệ thống công việc để có trải nghiệm sâu, tự nhìn vào trải nghiệm khi làm việc để tìm kiếm câu trả lời, và tự phản biện câu trả lời của mình để lọc bỏ những sai lầm.

Lao động luôn vất vả nhưng cũng rất đỗi vinh quang. Hãy toàn tâm toàn ý làm-việc -với-bản-thân để bứt phá chính mình nhé!

Người sáng lập
Nguyễn Thuỳ Liên
 

 

 

Giá trị cốt lõiKhông lừa dối khách hàng
Self Hiil luôn truyền thông đúng sự thật, không phóng đại ưu điểm và không che giấu khuyết điểm của sản phẩm.

Tôn trọng trong trách nhiệm
Self Hiil tôn trọng bạn theo đúng vai trò và trách nhiệm. Khi bạn là khách hàng, chúng tôi thấy bạn luôn luôn đúng với lý do của bạn. Khi bạn là học viên, chúng tôi không đánh giá thấp năng lực của bạn và sẵn sàng chỉ ra lỗi sai của bạn.

Luôn học hỏi phát triển
Self Hiil luôn học hỏi phát triển để ngày càng đem lại nhiều giá trị đột phá hơn. Trong đó, những phản hồi của bạn là nguồn bài học vô cùng quý báu với đội ngũ Self Hiil.