CHƯƠNG TRÌNH
VÀ PHƯƠNG PHÁP

Self Hiil vận dụng phương thức
Integrated Self-coaching Methodology - ISM
vào khai vấn, huấn luyện năng lực self-coaching,
và phát triển thành SELFHIILISM.


 


Biểu tượng Selfhiilism của Self Hiil

SELFHIILISM

Self Hiil Integrated Self-Coaching Methodology
Mục đích của SELFHIILISM

Tất cả các chương trình và hoạt động của SELFHIILISM đều hướng đến việc nâng cao năng lực tự khai vấn và huấn luyện (self-coaching) cho học viên.

Self-coaching được xem là vũ khí mạnh nhất trong phát triển bản thân, bởi self-coaching thúc đẩy khai thác trí tuệ và kinh nghiệm bên trong của chính bạn để vượt qua những thử thách, đạt được mong muốn của mình một cách đơn giản với chi phí và thời gian tối ưu nhất.

Khi thực hiện self-coaching với những chiến lược và kỹ thuật đúng đắn, bạn sẽ tự xác định được chuẩn xác các vấn đề cốt lõi và tiềm ẩn đang cản trở thành công của mình. Cuối cùng, khi nhận lãnh quyền coach cho chính mình, sự tự tin, lòng tự trọng, tinh thần trách nhiệm, sự lạc quan, sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn được kích hoạt và tăng cường để hoá giải hiệu quả các vấn đề.

Nói cách khác, khi self-coaching, bạn học cách thoát ra khỏi lối mòn của chính mình và cũng tự mở lối đi mới phù hợp hơn với chính thực tế đa dạng của riêng bạn.

Với phương châm “làm rồi sẽ biết”, SELFHIILISM tạo môi trường có các tình huống, thách thức, nhiệm vụ để kích hoạt bạn sử dụng năng lực self-coaching ngày một thành thạo hơn. Các chủ đề self-coaching được thiết kế theo hệ thống mục tiêu đã được chia nhỏ theo quy tắc giải quyết vấn đề bằng 5 lần hỏi tại sao (5 WHYs) từ mục tiêu tối hậu của chương trình - trở thành Self-Coach đích thực trong toàn bộ cuộc sống.

Thang cấp độ kỹ năng, kiến thức, thái độ tối đa khi trở thành người self-coach
Ghi chú: Các cấp độ năng lực được tham chiếu với thang đo của Bloom


Chân dung người Self-Coach

Mục tiêu tối hậu của chương trình SELFHIILISM là đánh thức người Self-Coach bên trong mỗi người. Một người Self-Coach sẽ lãnh đạo được việc học của mình để thực sự làm chủ được cuộc sống của mình. Ta biết rõ mình muốn gì, mình cần học cái gì và học cách nào để thực hiện được mong muốn đó, và dĩ nhiên là ta hoàn thành tốt chiến lược học tập mà ta đã vạch ra.

Là một học viên với tinh thần của một Self-Coach, ta sẽ không ngừng nỗ lực để phát triển toàn diện 10 nhóm năng lực sau:

Chân dung self-coach

Problem-posing abilities

1. Năng lực khám phá

Self-Coach là người không dễ dãi “tiêu thụ" những kiến thức có sẵn mà sẽ tự mình tìm tòi, tự mình làm sáng tỏ sự thật về bản thân và thế giới trên chính trải nghiệm của mình về bản thân và thế giới. Ta khám phá không phải để thỏa mãn sự tò mò, hay để giải tỏa thắc mắc đâu là câu trả lời đúng, mà là để thấu rõ bản chất sự việc và thấy được mối liên hệ có tính hệ thống của sự việc với chính bản thân mình. Nhờ đó, ta tự chủ được trong tư duy cũng như mọi hoạt động sống.


Critical realism

2. Nhận thức theo thực tế

Self-Coach là người đã lựa chọn lối sống không lừa dối bản thân và gìn giữ giá trị nhận thức theo thực tế như là sinh mạng của mình. Ta không tự huyễn bản thân bằng những tháp ngà kiến thức được xây dựng từ những gì thu nạp được ở truyền thống, sách vở, vĩ nhân hay lý thuyết được nhiều người công nhận. Ta luôn nhận biết được đâu là điều ta tạm tin tưởng, đâu là điều ta thực sự sáng tỏ để không rơi vào ảo tưởng tri thức. Ta không ngừng tự phản biện những nhận thức đang có của mình về bản thân, về thế giới xung quanh để thu hẹp vùng “kiến thức vay mượn". Bởi điều ta muốn là biết rõ những gì mình làm và làm tốt những gì mình biết để phục vụ cho chính cuộc sống của mình chứ không phải vì để được sự công nhận của bất kỳ ai, kể cả cái Tôi của mình.


Thinking abilities

3. Năng lực tư duy

Self-Coach là người sẽ sử dụng nhuần nhuyễn tư duy hệ thống, tư duy logic, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện và tự phản biện để phát hiện chuẩn xác những vấn đề tiềm ẩn, ở cả bản thân và thế giới. Ta không chấp nhận kiểu tư duy tuỳ tiện, lộn xộn theo ý mình để thỏa mãn cảm giác mình đúng. Ta luôn tư duy mỗi đối tượng mình đang khám phá vừa là một hệ thống vừa và một bộ phận trong một hệ thống lớn hơn. Ta không ngừng tự phản biện và cởi mở với những phản biện để làm sáng tỏ hơn cấu trúc logic của các hệ thống về cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Từ đó, tư duy sáng tạo của ta được chắp cánh trên một bệ phóng vững chãi, và việc thiết kế ra những giải pháp thực tế, đột phá, bền vững là một hệ quả tất yếu.


Leadership ability

4. Năng lực lãnh đạo

Một Self-Coach lãnh đạo tốt người khác dựa trên nền tảng lãnh đạo được bản thân mình. Mọi nhận thức, cảm xúc, hành vi, thói quen là đều do ta làm chủ, định hướng và thực hiện trong sự thấu rõ. Ta không dùng chiêu trò và các thủ thuật tâm lý để đàn áp bản thân hay thao túng người khác. Ta hành động luôn dựa trên sự tìm hiểu và tôn trọng thực tế về mong muốn và năng lực của bản thân cũng như người khác. Nhờ đó, ta huy động được tối ưu nguồn lực của bản thân và xã hội để có thể hiện thực hóa những mong muốn của mình.


Responsibility

5. Trách nhiệm

Self-Coach là người luôn tự giác nhận trách nhiệm với chính bản thân mình và với thế giới mà mình đang sống. Ta không đổ thừa, đổ lỗi hay đòi hỏi người khác và hoàn cảnh phải có trách nhiệm với mong muốn của mình. Ta nhận trách nhiệm mình chính là người sẽ tìm cách và thực hiện những gì mình muốn thay vì bức xúc vì sao người khác không chịu hiểu, không chịu làm. Nhưng ta cũng không nhân danh “trách nhiệm đi giải cứu" mà xâm phạm quyền tự do của người khác. Nói cách khác, sự trách nhiệm của ta luôn đi cùng đúng vai trò của mình và tôn trọng vai trò của mọi người.


Open mind

6. Tâm mở

Tâm mở của một Self-Coach không chỉ nằm ở việc tôn trọng, học hỏi những góc nhìn, những giá trị văn hoá của người khác mà còn ở việc thành thật với bản thân, mở lòng cho những suy nghĩ, cảm xúc thật của mình được bộc lộ và thay đổi. Việc mở lòng này đóng vai trò then chốt đến chất lượng học tập vì nếu không mở lòng, ta sẽ chỉ tích lũy thêm kiến thức và công cụ cho cái Tôi mà không thể kết nối và chuyển hoá được con người thật bên trong của mình. Quan trọng nhất, ta xác định rõ ranh giới của sự mở lòng và nhân danh sự mở lòng để nói ra những “sự thật" làm tổn thương người khác. Cốt lõi của tâm mở là mở lòng với bản thân, còn mở lòng với người khác là câu chuyện đối nhân xử thế theo lợi ích của cả hai.


“Compassion”

7. Bao dung

Self-Coach là người đồng cảm, thấu cảm và bỏ qua những lỗi lầm không chỉ của người khác mà còn của chính mình. Nhờ sự bao dung trọn vẹn này, ta không cướp đi cơ hội được học hỏi, và trưởng thành của bản thân. Hơn thế nữa, nhờ bao dung với bản thân mà ta bao dung với người khác một cách tự nhiên. Từ đó sự quan tâm, chăm sóc những người xung quanh được xuất phát từ tình cảm thật sự của tình đồng loại. Ta tận hưởng hạnh phúc ngay trong khi làm điều tốt cho người khác mà không mong cầu đáp lại thêm điều gì, kể cả sự mong cầu người khác biết được ta đang bao dung và quan tâm họ. 


Leading change

8. Dẫn dắt sự thay đổi

Self-Coach là người sẽ không bị động đối phó hay chỉ dừng lại ở việc thích nghi với sự thay đổi của xã hội, môi trường. Ta trở thành tác nhân của những thay đổi tích cực cho xã hội và cho chính chúng ta nhờ chủ động phát hiện những vấn đề tiềm ẩn, thiết kế những giải pháp đột phá và tổ chức thực hiện một cách có chiến lược. Quá trình dẫn dắt sự thay đổi này luôn đi cùng với việc nhận thức theo thực tế, xác định rõ mục đích và hướng, biết rõ vùng nào mình thấy và chưa thấy về tương lai. Ta kiên định trong chiến lược nhưng cũng liên tục tự phản biện và linh hoạt thay đổi cách nhìn nhận, cách làm khi phát hiện những giả thiết chưa sát với thực tế. Thế nên, nhìn bề ngoài, ta có vẻ như là người rất mạo hiểm và chông chênh, nhưng thực chất ta “đi trong tâm bão" rất an toàn và vững chắc.


Consolidation

9. Hợp nhất

Một Self-Coach không cần phải quan tâm đến việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giữa con tim và lý trí, giữa thân và tâm, giữa ngắn hạn và dài hạn, hay giữa cá nhân và cộng đồng. Những yếu tố đó có thể khác nhau, thậm chí đối lập nhau, nhưng không có sự xung đột. Bởi trong ta là sự hợp nhất của tất cả những điều đó. Sự hợp nhất này có được do ta thực sự sáng tỏ về bản chất hệ thống của bản thân và thế giới chứ không phải là nhờ sự cân đo, đong đếm để tìm cách làm cân bằng các yếu tố. Nhờ đó, một cộng đồng Self-Coach sẽ là sự gắn kết giữa các cá nhân vừa độc lập tự chủ vừa hợp tác hài hòa vì lợi ích chung của cộng đồng và cũng vì lợi ích riêng của chính mỗi người.


Learning and development

10. Học hỏi - phát triển

Self-Coach là một người thực sự xem toàn bộ cuộc sống là môi trường lý tưởng để học hỏi, phát triển. Ta luôn xem tất cả mọi người, mọi việc, dù thuận lợi hay khó khăn đều là cơ hội để được học một điều gì đó về bản thân hay điều gì đó liên hệ đến mục đích của chính mình. Ta biết rõ vừa ở tầm khái quát - học là gì, học để làm gì, học cái gì, với cách nào; vừa ở mức độ cụ thể - để làm được điều này thì cần học cái gì, cách nào và làm thế nào để đánh giá hiệu quả học tập của mình. Nói cách khác, ta không học trong sự hên xui may rủi hay chạy theo phong trào cho cảm thấy an tâm. Ta học trong sự sáng tỏ về mục đích, đối tượng, cách thức và tiến trình. Nói cách khác, ta lãnh đạo được chính việc học của mình.


Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu sơ lược về 10 năng lực của một Self-Coach. Để ý rằng, mỗi năng lực luôn có sự hợp nhất giữa bản thân và thế giới. Bản thân vừa là chủ thể vừa là đối tượng của mỗi chu kỳ phát triển năng lực. Cách chúng ta nhận thức và ứng xử với thế giới là phản ánh sự chuyển hoá bản thân chứ không phải là một cái gì đó tách rời và cần phân chia khu vực để cân bằng việc học của mình.

Một điều vô cùng quan trọng đây là 10 năng lực trên không phải là kết quả của sự rèn luyện riêng lẻ từng nhóm kỹ năng rồi “lắp ghép” lại. Bởi khi “lắp ghép" như vậy, ta chỉ đang xem năng lực là công cụ và rèn luyện trực tiếp một hoặc nhiều nhóm năng lực để sử dụng thành thạo cho một mục đích nào đó. Cách làm này không sai, nhưng hiệu quả mang lại sẽ không là gì so với việc ta sống với con người sẵn có trọn vẹn tất cả những năng lực này. Khi người Self-Coach trong ta được đánh thức, ta sử dụng năng lực này linh hoạt và tự nhiên như hít thở mà không bị giới hạn bởi sự thuận lợi hay thách thức từ hoàn cảnh. Để việc học tập hướng đến sự đánh thức người Self-Coach thay vì rèn luyện trực tiếp trên các năng lực như vậy, chúng ta sẽ cần một nguyên tắc học tập và phát triển hoàn toàn khác. Đó chính là nâng cao năng lực tháo gỡ những rào cản đang giam hãm người Self-Coach trong ta, và rào cản lớn nhất chính là thế giới quan sai lầm.Nguyên tắc thiết kế chương trình của SELFHIILISM

Nguyên tắc chủ đạo của việc thiết kế chương trình là tạo môi trường để học viên nảy sinh tia chớp trí tuệ (TCTT) về đối tượng cần chiếm lĩnh. Đối tượng cần chiếm lĩnh có nhiều và có thể khác nhau ở mỗi người, trong đó quan trọng nhất là TCTT liên quan đến sự thật về bản thân.

Hầu như ai cũng chúng ta cũng từng có trải nghiệm về TCTT với một cách nói khác là Ngộ. Nói một cách ngắn gọn, TCTT là một dạng nhận thức đột ngột lóe lên khi ta nhìn thấy và ý thức sự tồn tại của đối tượng. Dạng nhận thức này ở tầng trực cảm, có sức mạnh vô cùng to lớn có thể làm thay đổi niềm tin và thậm chí là thay đổi thế giới quan của chúng ta. Khi có TCTT, tâm trạng, hành vi, thậm chí là thói quen được thay đổi một cách tự nhiên và không gây ra mâu thuẫn nội tâm.

Tính chất rất đặc trưng của TCTT cũng thể hiện rõ trên tên gọi. Nó xuất hiện bất thình lình, không ai biết trước là khi nào, cũng không ấn định được thời điểm, mục tiêu cụ thể cho sự xuất hiện của nó. Tuy không kiểm soát được sự xuất hiện của TCTT, nhưng chúng ta có thể tạo môi trường với những điều kiện thuận lợi cho sự nảy sinh của nó. Còn khi nào TCTT nảy sinh, nảy sinh về cái gì là tuỳ vào cơ duyên của mỗi người.

Theo chuyên gia Proself, có 3 điều kiện làm nảy sinh TCTT:
(1) Ta phải có sự quan tâm, một cách có ý thức hoặc không có ý thức về đối tượng. Nếu không có sự quan tâm này thì chúng ta sẽ “nhìn nhưng không thấy". Sự quan tâm này có sẵn trong ta hoặc được kích hoạt khi ta bị đẩy vào một tình huống có vấn đề.

(2) Ta phải có hành động đi tìm kiếm đối tượng trên trải nghiệm của chính mình như một người điều tra bám sát theo các dấu vết để truy tìm thủ phạm, chứ không phải là tìm kiếm câu trả lời ở sách, ở trí tưởng tượng để thoả mãn trí tò mò hay giải tỏa cảm giác khó chịu về sự mơ hồ của mình. Có thể so sánh sự tìm kiếm này với việc để tìm được đối tượng là vị chua của trái chanh thì chúng ta cần lấy quả chanh, cắt ra và ăn để trải nghiệm trực tiếp đối tượng chứ không phải là đọc sách hay tưởng tượng về vị chua của chanh.

(3) Cuối cùng, ta phải có năng lực đi tìm kiếm và khám phá trên chính đối tượng. Năng lực này nên ở mức phản xạ để việc tìm kiếm đối tượng diễn ra tự nhiên như việc ta mở mắt để quan sát, tìm kiếm đồ thất lạc và món đồ đó có thể xuất hiện bất cứ khi nào tại bất cứ đâu, ngay cả khi ta không có chủ ý đi tìm.


Do đó, chương trình được thiết kế để học viên có được 3 điều kiện đó, tức là làm sao cho có sự quan tâm đến đối tượng; có hành động đi tìm kiếm đối tượng trên chính trải nghiệm của mình; và có phản xạ tìm kiếm, khám phá trên chính đối tượng. Danh mục các đối tượng được lựa chọn theo các mục tiêu được chia nhỏ bằng nguyên tắc 5-WHYs như đã nói ở trên.

Để thoả mãn 3 điều kiện trên, học viên buộc phải luôn làm các công việc mang tính chất tìm kiếm và khám phá đối tượng để hình thành phản xạ. Và đối tượng ở đây không hữu hình như cây bút, cửa hiệu mà là những khái niệm, niềm tin trừu tượng trong thế giới tâm. Do đó, việc đối mặt với những cảm giác khó chịu do mơ hồ về vùng tìm kiếm, về đối tượng tìm kiếm là điều không thể tránh khỏi khi học tại Self Hiil. Học viên cần đi xuyên qua cảm giác khó chịu này để hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ khám phá của chương trình. Càng nghiêm túc thì tốc độ tìm kiếm càng nhanh, TCTT càng có nhiều cơ hội để xuất hiện.Cấu trúc khoá học của SELFHIILISM


Với quan điểm, năng lực self-coaching của mỗi người vốn dĩ đã rất tiềm tàng và hoàn hảo, nhưng nó bị ức chế, kìm hãm do những rào cản về niềm tin và mô thức sai lầm, hệ thống chương trình và khoá học được thiết kế dạng quỹ đạo electron với nhân là các nhận thức sai lầm trọng yếu để hỗ trợ học viên tháo gỡ bằng nhiều cách khác nhau. Tức là một loại nhận thức sai lầm có thể có cùng được hoá giải bằng nhiều khóa học với những con đường và phương pháp khác nhau. Tất nhiên là, người thiết kế chương trình sẽ không ấn định được học viên phù hợp với quỹ đạo nào, và cần bao nhiêu quỹ đạo để nảy sinh tia chớp trí tuệ.

Để đạt được mục đích đánh thức người Self-coach đích thực bên trong mình, ta cần nảy sinh TCTT sự thật về bản thân. Để khám phá sự thật về bản thân, ta cần sống chắc trong chỗ nhận thức theo sự thật. Nếu không, những hiểu biết của chúng ta về bản thân chỉ là sản phẩm của suy luận và trí tưởng tượng, là thức ăn rất hấp dẫn cho cái Tôi ngạo mạn. Tuy nhiên làm thế nào để sống trong chỗ nhận thức theo sự thật cũng lại cần một sự trải nghiệm và khám phá sâu để nảy sinh TCTT về chỗ sống đó. Quá trình này đòi hỏi chúng ta phải có sự quan tâm, thái độ tìm kiếm tích cực và một phương pháp đúng đắn. Do đó, SELFHIILISM đã chọn 3 bộ chương trình sau của Proself để kiến tạo môi trường self-coaching:

 • Bộ Khởi động: Gồm các khoá hỗ trợ nâng cao năng lực nhận thức theo sự thật. Để tham dự các khoá trong bộ Khởi động, bạn cần hoàn thành khóa KĐ00 - La bàn Trí tuệ Cảm xúc.
 • Bộ Xuất phát: Gồm các khoá hỗ trợ khám phá sự thật về bản thân, đánh thức người Self-coach bên trong bạn. Để tham dự bộ Xuất phát, bạn cần vượt qua kì thi tuyển XP00 về năng lực nhận thức theo sự thật.
 • Bộ Tiếp sức: Gồm các khóa bổ trợ những kỹ thuật và bí quyết cần thiết trong self-coaching để hỗ trợ bạn tự thực hiện những mong muốn của bản thân hoặc để tự tiếp sức trên hành trình Khởi động và Xuất phát.

Chương trình Self-coach tại Self Hiil

Ngoài ra, có 2 cộng đồng mở để các thành viên Self Hiil chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi với những ai quan tâm đến phát triển bản thân. Đó là Cộng đồng Self-coaching Cộng đồng Homeschooling hiệu quả.

Do mỗi người có những rào cản khác nhau, nên học viên không nhất thiết phải học tất cả các khoá để đánh thức năng lực self-coaching của mình. Bị rào cản ở đâu thì tham gia khóa tương ứng để hỗ trợ hoá giải ở đó. Có người chỉ cần tham dự 1-2 khoá là đã đánh thức được tiềm năng của mình, có người cần đến hơn chục khoá mới loé sáng tia chớp trí tuệ. Vì thế, Self Hiil cũng không thể trả lời câu hỏi “học bao lâu thì xong?” của học viên. Nhanh hay chậm là tuỳ vào sự nghiêm túc và cơ duyên của mỗi người.


Các hoạt động self-coaching của SELFHIILISM

Nhà giáo dục Dewey từng nói “chúng ta không học từ trải nghiệm, chúng ta học từ suy ngẫm các trải nghiệm", tức là “Học qua làm việc - Learning by doing" không có nghĩa là chỉ cần làm việc là đã học được, mà chúng ta phải cần hoạt động hồi tưởng, phản ánh, suy tư, phân tích, đúc kết từ những trải nghiệm mà chúng ta có được trong và sau khi làm việc. Vì thế các hoạt động của Self Hiil được thiết kế sao cho học viên phối hợp liên hoàn giữa làm việc và suy ngẫm để đạt được mục đích hợp nhất lý thuyết và thực tiễn.

Chu kỳ học qua làm việc tại Self Hiil - Phát triển từ Mô hình học trải nghiệm của Kolb

10 hoạt động mà bạn sẽ làm thường xuyên là:


 1. Tự nhận biết và phản biện
 2. Luyện năng lực tập trung và tự chủ trong tư duy với chatbot
 3. Suy ngẫm cá nhân và trình bày quan điểm
 4. Làm sáng tỏ quan điểm cá nhân trước mọi sự chất vấn hợp lý
 5. Truy vấn cho bạn học (cũng là tự vấn chính mình)
 6. Viết luận nội tâm để tinh chỉnh nhận thức
 7. Viết nhật ký nội tâm để kết nối với bên trong bản thân
 8. Làm việc nhóm và ngoại khoá để tăng cường phản biện xã hội.
 9. Chơi một số game tương tác để có trải nghiệm mô phỏng
 10. Tự đánh giá và điều chỉnh bản thân.
Xuyên suốt trong các hoạt động của chu kỳ học qua làm việc tại Self Hiil là sự Tự phản biện bằng phương pháp truy vấn Socrates, phương pháp được mang tên của cha đẻ là một triết nhân kinh điển Hy Lạp. Học viên sẽ tự truy vấn và được truy vấn bằng các câu hỏi sâu về nội dung, cơ sở và nguồn gốc của các quan điểm cá nhân để lọc bỏ những ngộ nhận và ngụy biện trong nhận thức của mình. Càng gỡ bỏ những sai lầm, nhận thức của chúng ta sẽ càng tường minh và gần với sự thật. Với tinh thần self-coaching, quá trình tự phản biện này nên không bao giờ dừng lại, ngay cả khi bạn không còn tham dự khóa học.

Một lưu ý quan trọng là thứ tự các hoạt động trong một tuần học, và giữa các tuần học đều có mối quan hệ hỗ trợ mật thiết với nhau. Như một quy trình sản xuất, nếu một hoạt động không được thực hiện tốt hoặc làm không đúng thứ tự thì sản phẩm đầu ra sẽ kém chất lượng. Vì thế, học viên cần hợp tác làm tốt các công việc theo đúng các thứ tự và tiêu chuẩn trong chỉ dẫn để “sản xuất" ra được năng lực tối ưu cho chính mình.


Tổ chức quản trị học tập của SELFHIILISM

Để công việc self-coaching được triển khai hiệu quả, các vai trò được tổ chức như sau:

 • Người khai vấn (Coach): là trung tâm của tổ chức, chính là các học viên đang thực hiện các công việc self-coaching.
 • Quản lý khai vấn (Coach Manager - CM): là người thực hiện quan sát, hỗ trợ để đảm bảo các Coach đi đúng quỹ đạo về mục tiêu, quy chế và chất lượng công việc.
 • Trợ vấn (Coach Questioner - CQ):là học viên đã hoàn thành khóa học tương tự, có trách nhiệm đặt các câu hỏi để hỗ trợ học viên mới khám phá sát chủ đề và mục tiêu của tuần học và khoá học. CQ cũng chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp học và cách xử lý một số sự cố khi làm việc, nhưng không chia sẻ kiến thức liên quan đến chủ đề của chương trình.
 • Kiến trúc chương trình (Program Architect - PA): là chuyên gia của Proself, thực hiện thiết kế và cải tiến hệ thống chương trình cho phù hợp với thực tế của học viên. PA “tàng hình" vào các hệ thống mục tiêu, nhiệm vụ và quy chế hoạt động.
Mô hình quản trị học tập của Self Hiil
Như vậy có một đặc trưng rất thú vị của mô hình ISM là không có “thầy giảng - trò ghi nhớ" * như nguyên lý giáo dục truyền thống. Nguyên lý “thầy thiết kế - trò thi công" * được sử dụng triệt để và nhất quán trong tất cả các hoạt động học. Đây cũng là nguyên lý được ủng hộ bởi các thuyết học tập hiện đại như thuyết kiến tạo, thuyết học tập xã hội, và thuyết hệ sinh thái.

(*) Mượn cách nói của Giáo sư Hồ Ngọc Đại.


Các thức đánh giá của SELFHIILISM

Với tinh thần đánh thức tinh thần tự chủ, tự định hướng, tự chịu trách nhiệm và tự điều chỉnh trong học tập, sự tự đánh giá của chính học viên sẽ là chủ đạo. Việc đánh giá được tích hợp vào tiến trình thực hiện các mục tiêu và nhiệm vụ. Đây cũng chính là chiến lược đang được đẩy mạnh sử dụng trong giáo dục hiện đại - “đánh giá và học tập 2 trong 1” (Formative Assessment - Assessment as/for learning)

Các loại đánh giá trong tiến trình học tại Self Hiil

 • Thành viên tự đánh giá (self-review)
 • Thành viên đánh giá chéo (peer-review)
 • Đánh giá tự động của chatbot trí tuệ nhân tạo (AI-Chatbot-review)
 • Quản lý phản biện (CM-inquiry)
Mô hình các cách thức đánh giá tại Self Hiil
Ngoài ra, còn có đánh giá hoàn thành chương trình theo hình thức học viên thi cấp chứng chỉ self-coach tại Proself. Thành viên có thể thi cấp chứng chỉ vào bất kì thời điểm nào trong quá trình hoạt động tại Self Hiil (có thể thi nhiều lần).

Lưu ý Học viên Self Hiil chỉ có duy nhất một chứng chỉ hoàn thành chương trình được cấp bởi Proself. Self Hiil không cung cấp bất kì một chứng chỉ hoàn thành khóa học đơn lẻ nào. Học viên có thể xem online kết quả học tập của mình tại Trung tâm khai vấn Self Hiil Course.


Khái quát lại về SELFHIILISM

SELFHIILISM là phương pháp tự khai vấn và huấn luyện tích hợp toàn diện để đánh thức năng lực self-coaching:

 • Mục tiêu từng vấn đề cụ thể và mục đích đánh thức năng lực self-coaching tầm bao quát
 • Từng khoá học độc lập hỗ trợ hoá giải từng rào cản đặc thù của mỗi học viên và chương trình có hệ thống khóa học gắn kết chặt chẽ cho mục đích chung
 • Học qua làm việc thực tế, và làm việc là để học chứ không phải chỉ làm cho xong việc
 • Học có đánh giá để kiểm soát quá trình học, và đánh giá để có thử thách thúc đẩy bứt phá giới hạn trong việc học
 • Công nghệ chatbot, hệ thống quản lý học tập Moodle và các nền tảng công nghệ khác cho phép người học tăng cảm giác tương tác với chính mình khi thực hành, suy ngẫm và đánh giá.
 • Cuối cùng và cũng là then chốt nhất: người học cũng là người huấn luyện cho chính mình.

Nói một cách khác, SELFHILLISM chính là công nghệ tự giáo dục.