VỀ SELF HIIL

 

Nguyễn Thùy Liên

Founder & CEO 

THƯ NGỎ
NGƯỜI SÁNG LẬPTừ câu chuyện dài của một “học sinh giỏi"...


“Tôi là học sinh giỏi 12 năm phổ thông, trúng tuyển đại học Ngoại Thương hai khối A và D, là Sinh viên 3 Tốt. Tôi đã cảm thấy rất vui và tự hào trong suốt quãng đời đi học của mình. Nhưng khi rời ghế nhà trường, tôi dần dần nhận ra một sự thật rất khác đã chìm sâu trong tôi từ lâu...

Cuối ngày lễ tốt nghiệp, mân mê tấm bằng trên tay, tôi thở phào thầm nghĩ “vậy là từ nay đã được tự do làm điều mình thích rồi!”. Lúc đó tôi không để ý lắm nhưng sau đó ngẫm lại thì nghe cứ như là... tù nhân thoát ngục. Dự định học tiếp lên thạc sĩ của tôi cũng âm thầm lặn mất. Cái cảm giác dợn dợn mỗi khi nhắc đến 2 từ “đi học" bắt đầu thấp thoáng khởi lên trong tôi.

Tôi đi làm được khoảng vài tháng thì bắt đầu có những giấc mơ kì lạ. Những giấc mơ giống hệt nhau. Trong mơ, tôi mệt và muốn đi ngủ nhưng vẫn cố tự nhủ ráng học thêm chút nữa. Tôi bắt hồi hộp lo lắng vì ngày mai thi rồi mà vẫn ôn bài chưa xong. Làm sao đây? Làm sao đây? Rồi một khối cảm xúc đặc sệt, ngột ngạt xộc lên làm tôi choàng tỉnh. Trong trạng thái nửa thức nửa mơ, tôi cố hỏi và cố trả lời chính mình “mình có cần phải đi thi nữa không?” “không! mình đã tốt nghiệp đại học rồi, rõ ràng là có dự lễ tốt nghiệp rồi!” “Có chắc là không còn đi học cái gì nữa không? Nghĩ kỹ lại xem!”. Rồi tôi cũng cố nhớ “hay là mình đang học cái gì mà quên?”. Vài giây sau tôi trấn mình “chắc chắn, giờ đi làm rồi, không có học cái gì nữa, không có đi thi nữa". Rồi cảm giác hồi hộp từ từ dịu xuống rồi tôi nằm xuống, trằn trọc thêm một chút rồi ngủ lại.

Giấc mơ này cứ vài tháng lại xuất hiện một lần. Mãi đến khi tôi sinh con thứ hai, tức là gần 10 năm sau khi tốt nghiệp đại học, nhìn hai con mình đang nằm ngang nằm dọc ngủ ngon lành tôi mới thật sự an tâm việc mình không còn đi học đi thi nữa là sự thật. Thật không ngờ, ám ảnh thi cử đã ăn vào tâm khảm tôi sâu đến như vậy…

Nhưng những ám ảnh thi cử này chưa phải là cái đáng sợ nhất với tôi. Điều đáng sợ nhất là tôi dần dần cảm thấy tự ti và tránh nhắc lại về quá khứ lẫy lừng của mình. Thậm chí, tôi cảm thấy xấu hổ về nó. Bởi vì sao? Bởi vì lâu lâu đụng phải một chuyện rất dễ, tôi lại không nhớ một tí kiến thức gì về để xử lý, đến nỗi có lần tôi phải nghe câu “trình độ đại học mà làm thua một bà nông dân". Rồi có cả những lúc tôi đang tự tin khẳng định chắc nịch những điều mình nói là đúng “mọi vật cấu tạo từ các hạt cơ bản là nguyên tử" thì lại đứng hình trước một câu hỏi rất đơn giản “dựa trên cơ sở nào bạn nói như vậy?”. Khi cố gượng lại bằng một câu trả lời “Dựa trên nghiên cứu khoa học” thì kết cục vẫn là đứng hết các kiểu hình với câu hỏi “Nghiên cứu đó dựa trên cơ sở nào?”. Phút chốc, tôi cảm thấy mình chỉ là người “ợ lên nói lại” cái của người khác. Thậm chí, tôi cảm thấy mình không khác một người đi ăn trộm kiến thức là mấy, chỉ khác là sự ăn trộm đó được tôn vinh mà thôi!

Sự tự tin trong tôi rớt xuống, vụn vỡ tan tành. Tôi cảm thấy mình thật tệ, thật tệ…

May mắn thay, vào năm 2009, tôi có duyên tham dự một khoá học về phát triển bản thân, tiền thân của chương trình Proself. Tại đây, tôi bắt đầu được tiếp xúc với một cách học rất mới lạ. Trong buổi học, tôi được thực hành và trải nghiệm rồi chia sẻ ý kiến trước lớp. Các bạn học và thầy đặt những câu hỏi giúp tôi phản biện, tìm rồi loại bỏ ra những ngộ nhận, ngụy biện và khám phá ra kiến thức mới về chủ đề đó. Dĩ nhiên là những lần như vậy, tôi đã ăn không ít “trái bí". Nhưng cảm giác “ăn bí" này có gì đó rất là đã, nó cứ khiến tâm trí tôi đeo đuổi mãi để tìm câu trả lời. Rồi khi lần đầu tiên có thể đứng bảo vệ ý kiến của mình đứng vững trước mọi chất vấn, tôi đã cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Một hạnh phúc rất đặc biệt mà mãi sau này tôi mới biết đến đó gọi là hạnh phúc của việc “tự làm ra kiến thức cho chính mình".

Dần dần tôi bắt đầu phân định một cách rất rõ ràng 2 khu vực hiểu biết trong tôi. Một khu vực chứa những ý kiến mà tôi đã “săn bắt hái lượm” của người khác, được tôi tạm tin để làm theo để phục vụ công việc và cuộc sống. Một khu vực chứa những kiến thức do tôi “tự mình làm ra”, được tôi sáng tỏ trên chính thực hành của mình và ngày càng phản biện theo chiều sâu để trở thành một thuộc tính của con người tôi. Tất cả những ý kiến “săn bắt hái lượm” lại trở thành một nguồn tham khảo và phản biện quý giá đối với tôi.

Một ngày đẹp trời, tôi ghi danh chương trình Thạc sĩ giáo dục tại trường University of the People với một sự háo hức lạ thường. Tôi chợt nhận ra, nỗi sợ học hành thi cử đã biến mất từ khi nào, và thay vào đó là một khát vọng hiểu biết đầy lạc quan và hy vọng. Nhưng quan trọng hơn hết là cảm giác tự ti của một người ăn trộm kiến thức đã tan biến trong tôi. Giờ đây tôi tràn đầy tự tin và hạnh phúc mỗi khi suy tư, nhào nặn ra từng sản phẩm của mình. Học và hành đã không còn phân chia. Học tập và cuộc sống của tôi giờ đây đã hòa làm một. Tôi cảm thấy mình đã chạm đến hạnh phúc đích thực của sự học chân chính. Không cần bằng cấp công nhận, tôi vẫn cảm thấy tự hào về bản thân mình”.…đến trăn trở về chuyện học trong kỷ nguyên 4.0 và hậu COVID


Ắt hẳn bạn có phần nào đồng cảm với câu chuyện của tôi, bởi học nhồi sọ và ám ảnh thi cử là một giai đoạn mà bất cứ nền giáo dục nào ở quốc gia nào cũng đã và đang đi qua. Chúng ta chứng kiến những cuộc tranh luận, phản biện tích cực về giáo dục. Chúng ta cảm nhận những sự thay đổi đang len lỏi trong các trường học mầm non, tiểu học và các trung tâm học tập xã hội. Đó là dòng chảy của sự phát triển từ chưa hoàn thiện đến hoàn thiện hơn của giáo dục.

Thế nên, câu chuyện trên được kể ra không phải để đổ lỗi cho một nền giáo dục nào, mà nó được kể ra để chúng ta có dịp nhìn lại và hiểu ra một phần lý do đã tạo nên chúng ta ngày hôm nay.

Những gì người học nhận được, hay nói một cách chuyên môn là sản phẩm của quá trình học tập, không đơn thuần chỉ là những kiến thức, kỹ năng được nhà thường hay giáo viên đặt chễm chệ ở mục Mục tiêu chương trình, mục tiêu khóa học. Bất kỳ một quá trình học tập nào cũng tạo ra sản phẩm kép. Ví dụ như khi bạn học làm bánh, thì bạn nhận được cái gì? Đầu tiên là cái bánh do chính bạn làm ra. Sau đó là cách thức, quy trình làm cái bánh. Vậy đã là “sản phẩm kép” chưa? Nghe cũng có vẻ “kép" rồi đấy nhưng bản chất nó vẫn thuộc một nhóm sản phẩm thuộc về Năng lực, còn gọi nôm na là “Tài". Sản phẩm thứ 2 thật sự chính là Phẩm chất, còn gọi là “Đức", là lòng tự trọng, là tinh thần trách nhiệm, là sự tự tin, là trạng thái hạnh phúc trong chính chúng ta.

Học làm bánh mà lại tạo ra Phẩm chất của người học? Có nói quá không? Không hề. Cách mà chúng ta tạo ra năng lực, tài năng của mình sẽ góp phần định hình phẩm chất của chúng ta, bất kể chúng ta có ý thức được điều đó hay không. Ví dụ như để có được cái bánh, giữa việc ta vất vả lao động làm ra, với việc có ai đó làm sẵn đưa cho ta và ta nói đó là bánh của ta thì trường hợp nào ta có thể hạnh phúc, tự hào? Trường hợp nào ta có thể nhàm chán, tự ti? Câu trả lời đã quá rõ ràng. Và điều này cũng diễn ra tương tự với cái bánh Năng lực, với nhận thức là nhân.

Vậy điều gì xảy ra nếu trong suốt nhiều năm, thậm chí nhiều chục năm liền chúng ta lấy kiến thức của người khác nhồi vào sọ mình rồi cho rằng nó là của mình? Câu hỏi này, xin được để mỗi người tự có câu trả lời cho riêng mình.

Quay lại câu chuyện học tập của những người đã học sai từ rất lâu, là người lớn chúng ta. Học sai lâu vậy rồi có sửa được không? Được hay không là do bạn có thực sự muốn hay không. Sai ở đâu thì sửa chỗ đó. Ngay tại bất kỳ phút giây nào chúng ta đều có thể thay đổi con người mình bằng cách thay đổi cách chúng ta học.

Bằng thay đổi cách học, chúng ta không những làm lại Năng lực của mình, mà chúng ta còn làm lại Phẩm chất của chính mình. Học đúng cách, chúng ta sẽ đủ bản lĩnh đương đầu với mọi thách thức, đổi thay của xã hội. Học đúng cách, chúng ta sẽ có một tinh thần lành mạnh, miễn dịch với những nhiễm ô của môi trường.

Đây có phải là điều mà chúng ta đang cần trong kỷ nguyên 4.0 và hậu COVID?


Sự ra đời của học viện self-coaching chuyên sâu đầu tiên trên thế giới - Self Hiil


Sứ mệnh của Self Hiil là thay-đổi-cách-con-người-học-cách-học.

Với các chương trình huấn luyện và khai vấn (coaching) triển khai tích hợp trên các nền tảng công nghệ có tính tương tác cao như Chatbot Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống quản trị học tập Moodle, messaging apps, Self Hiil hỗ trợ người học thấu hiểu và làm chủ nguyên lý học tập hiệu quả thông qua khám phá, phản biện và “chữa lành” hệ thống tâm lý của chính mình. Bởi Self Hiil thấy rằng, thấu hiểu và làm chủ các quá trình tâm lý diễn ra bên trong mình chính là gốc rễ của việc thấu hiểu các cấu phần và logic của hoạt động học. Khi học cách học một cách gốc rễ như vậy, chúng ta sẽ tự chuyển hóa Năng lực và Phẩm chất của chính mình, một cách chắc ăn và bền vững nhất.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không bàn về cách học hay cách dạy của người khác, mà bạn chỉ tập trung tìm hiểu về chính cấu trúc, cách vận hành và sửa chữa hệ thống tâm lý bản thân mình rồi tối ưu tiến trình sản sinh năng lực, phẩm chất mới của hệ thống tâm lý ấy.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không có kiểu học “nhồi sọ”, không chấp nhận điều người có uy tín nói là chân lý để học thuộc, mà bạn sẽ dựa trên chính trải nghiệm của mình để khám phá kiến thức và bảo vệ chúng trước mọi sự chất vấn hợp lý.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không có kiểu học xem mỗi người là một con heo đất để nhét kiến thức vào rồi cuối khoá đập bể con heo ra mà lấy lại, mà bạn sẽ tự > ra kiến thức của mình, sử dụng và tự phản biện không ngừng.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không có kiểu học thao thao bất tuyệt nói những điều đao to búa lớn rồi đẩy trách nhiệm cho giảng viên hay cho cái gọi là khoa học, mà bạn phải chịu trách nhiệm cho lời nói của mình, nói những gì mình biết và biết những gì mình nói từ chính những cảm nhận và suy nghĩ thật của mình.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không đi áp đặt quan điểm hay thuyết phục người khác nghe theo mình, mà bạn phải thông qua ý kiến của bạn khác mà soi rọi nhận thức của mình, đặt câu hỏi cho chính mình và tự trả lời cho chính mình.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không bàn về những vấn đề của người khác, mà bạn chỉ tập trung tìm hiểu về chính bản thân mình. Bạn mong muốn gì? Tại sao bạn mong muốn điều đó? Bạn gặp khó khăn gì khi thực hiện mong muốn đó? Bạn cần năng lực nào để hoá giải những khó khăn đó? Làm thế nào để bạn có năng lực đó?... Tất cả chỉ hướng về tìm hiểu những gì thuộc về bạn.

Tại Self Hiil, bạn sẽ không dừng lại ở việc giải quyết một vấn đề cụ thể, mà bạn cần đánh thức năng lực tự giúp mình giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống.

Tức là tại Self Hiil, bạn học qua làm việc thực tế để nâng cao năng lực tự khai vấn và huấn luyện mình. (Learn self-coaching by self-coaching)Hoạt động của Self Hiil


Hoạt động của Self Hiil nói một cách ngắn gọn là nhằm tạo cộng đồng phát triển bản thân chuyên sâu để đánh thức năng lực tự khai vấn và huấn luyện (self-coaching) cho những người trưởng thành. Càng tham gia sâu sắc các hoạt động của Self Hiil, bạn càng thấu hiểu những vấn đề gốc rễ đang chi phối đến chất lượng của cuộc sống của mình và trau dồi năng lực để hoá giải nó. Khi những “khối đá tảng" được bạn tự tay gỡ bỏ, bạn sẽ hoà vào dòng chảy tự nhiên của cuộc sống và “vui chơi" với những mong muốn của mình.

Có 3 bộ chương trình chính để tạo môi trường hỗ trợ bạn đánh thức năng lực self-coaching:

  • Bộ Tiếp sức: Gồm các khóa bổ trợ hiểu biết về những nguyên lý và phương pháp học tập hiệu quả.

  • Bộ Khởi động: Gồm các khoá hỗ trợ nâng cao năng lực nhận thức theo sự thật, là trọng tâm của năng lực trí tuệ.

  • Bộ Xuất phát: Gồm các khoá hỗ trợ khám phá sự thật về bản thân, đánh thức người Self-coach bên trong bạn.

Đây là 3 bộ chương trình Self Hiil được Proself cho phép độc quyền khai thác. Ngoài ra, có cộng đồng mở để các thành viên Self Hiil chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi với những ai quan tâm đến phát triển bản thân là Cộng đồng Self-coaching Cộng đồng homeschooling hiệu quả.

Toàn bộ công cụ, chương trình và cộng đồng Self Hiil đều được vận hành trên môi trường online với phương thức Integrated Self-coaching Methodology (ISM). Self Hiil chọn phát triển cộng đồng trên nền tảng online không phải chỉ vì sự tối ưu về thời gian, địa lý, và chi phí cho các thành viên, mà quan trọng hơn hết là nền tảng online giải quyết được những nan đề về thực hành chuẩn xác và đối thoại tường minh mà môi trường học offline khó thực hiện được trọn vẹn.

Một điều vô cùng quan trọng khi tham gia Self Hiil chính là tinh thần TỰ THÂN VẬN ĐỘNG. Vì làm việc là cách học vững chắc nhất. Hãy chuẩn bị tâm thế là bạn sẽ phải thực hiện nghiêm túc một hệ thống công việc để có trải nghiệm sâu, tự nhìn vào trải nghiệm khi làm việc để tìm kiếm câu trả lời, và tự phản biện câu trả lời của mình để lọc bỏ những sai lầm.

Lao động luôn vất vả nhưng cũng rất đỗi vinh quang. Hãy cùng tham gia cộng đồng Self Hiil để đột phá giới hạn bản thân mình!

Người sáng lập
Nguyễn Thuỳ Liên
Lời hứa Self Hiil


Lời hứa Self Hiil

Self Hill thấy rằng tự khai vấn và huấn luyện (self-coaching) là chìa khóa để mỗi cá nhân thực hiện được những mong muốn của mình. Self Hiil luôn là học viện huấn luyện self-coaching đổi mới và chuyên sâu, mà khi tham gia một cách nghiêm túc, bạn sẽ tìm thấy chiếc chìa khóa để khai mở nguồn năng lực self-coaching của bản thân.Giá trị cốt lõiKhông lừa dối khách hàng
Self Hiil luôn truyền thông đúng sự thật, không phóng đại ưu điểm và không che giấu khuyết điểm của sản phẩm.

Đổi mới vì con người
Self Hiil theo đuổi những ý tưởng hay công nghệ mới không phải để chạy theo trào lưu mà để đem nhiều lợi ích hơn cho khách hàng.

Tôn trọng trong trách nhiệm
Self Hiil tôn trọng bạn theo đúng vai trò và trách nhiệm. Khi bạn là khách hàng, chúng tôi thấy bạn luôn luôn đúng với lý do của bạn. Khi bạn là học viên, chúng tôi không đánh giá thấp năng lực của bạn và sẵn sàng chỉ ra lỗi sai của bạn.


Tự vấn cùng Self HiilMình muốn thực hiện được điều mình muốn, nhưng mình phải bắt đầu từ đâu đây? Mình cũng tự mày mò, tự đặt câu hỏi nhưng tại sao càng hỏi thì càng thấy bế tắc? Làm sao để đặt ra những câu hỏi đúng? Làm sao để biết được mình có đang đi sai hướng không? Mình nên tìm sự giúp đỡ ở đâu? Có nơi nào chấp nhận cái thể loại người đi trên mây như mình không? Có nơi nào giúp mình tự khai sáng bản thân mình không? Có nơi nào hỗ trợ mình tự khai sáng để nâng cao năng lực tự khai sáng không? Oa, câu hỏi này có tào lao quá không hiu hiu?

Như thế nào là câu hỏi tào lao? Ở Self Hiil, bạn hỏi vầy là còn nghiêm túc chán, bạn có dám vào Self Hiil không? Hii